Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12

Giới thiệu Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt của Việt Nam, được biết đến là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giải trí, giáo dục và y tế lớn của cả nước. Siêu đô thị này nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, với tổng diện tích hơn 2.000 km2.

Về mặt hành chính, Thành phố Hồ Chí Minh hiện bao gồm 1 thành phố (TP Thủ Đức), 16 quận và 5 huyện. Nơi đây bình quân mỗi năm đóng góp hơn 21% tổng sản phẩm GDP và gần 30% tổng thu ngân sách của cả Việt Nam.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2021, Thành phố có 9.166.800 người, mật độ dân số trung bình 4.375 người/km² (cao nhất cả nước). Tuy nhiên, trên thực tế, dân số của Thành phố vào khoảng 14 triệu người.

Trụ sở UBND TP.HCM được xây dựng từ năm 1898 đến năm 1909 do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế theo kiểu lầu chuông đúc cao có nóc nhọn. Kiến trúc của tòa nhà mang phong cách pha trộn hai văn hóa Ý và Pháp thời kỳ Phục Hưng. Ảnh: Zing News

Trải qua 2 năm đại dịch COVID-19 trong bối cảnh chung của thế giới, năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu phục hồi kinh tế - xã hội, tạo tiền đề để thực hiện các mục tiêu trong giai đoạn mới. Từ mức giảm sâu 5,36% của năm 2021, trong năm vừa qua, Thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và cao hơn mức tăng trưởng chung cả nước, vượt kế hoạch đề ra 6-6,5%. Điều đó góp phần thể hiện sự vươn lên mạnh mẽ, khẳng định vị trí trung tâm kinh tế - xã hội của một đô thị lớn bậc nhất cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là trung tâm tài chính ngân hàng lớn nhất Việt Nam, khi dẫn đầu cả nước về số lượng ngân hàng và doanh số quan hệ tài chính - tín dụng. Doanh thu của hệ thống ngân hàng thành phố chiếm khoảng 1/3 tổng doanh thu toàn quốc.

Trên lĩnh vực du lịch, các điểm đến của thành phố tương đối đa dạng, phù hợp nhiều đối tượng du khách. Với hệ thống 11 viện bảo tàng, chủ yếu về đề tài lịch sử, Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu Việt Nam về số lượng bảo tàng. Bảo tàng lớn nhất và cổ nhất thành phố là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam với 30 nghìn hiện vật. Trong khi phần lớn khách thăm Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là người nước ngoài, thì bảo tàng thu hút nhiều khách nội địa nhất là Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh tại Bến cảng Nhà Rồng – nơi lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử của Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh còn là trung tâm mua sắm và giải trí. Bên cạnh các phòng trà ca nhạc, các loại hình sân khấu, thành phố có khá nhiều khu vui chơi như Công viên Đầm Sen, Suối Tiên, Thảo Cầm Viên… Các khu mua sắm như Chợ Bến Thành, Diamond Plaza... hệ thống các nhà hàng, quán ăn cũng là một thế mạnh của du lịch thành phố.

Trong tương lai, thành phố định hướng phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, trở thành một thành phố văn minh hiện đại tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á.

Nguồn số liệu: https://hochiminhcity.gov.vn/ ; https://vi.wikipedia.org

Các tin khác